image

5 lưu ý quan trọng khi mua đất thổ cư

14-10-2019 Tin tổng hợp
Nhiều người khi tìm mua đất thổ cư do không am hiểu về pháp lý, các thủ tục cũng như thiếu kinh nghiệm nên thường gặp khó khăn, thậm chí mất tiền oan. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được mảnh đất đẹp để “an cư lạc nghiệp” cũng như hạn chế rủi ro trong quá trình giao dịch. Khi quyết định mua đất thổ cư, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu tổng thể thị trường cũng như lựa chọn những vị trí cụ thể. Việc tìm hiểu thông tin cũng như trang bị những kiến thức về pháp lý, thủ tục sẽ giúp chúng ta tránh được rất nhiều rắc rối về sau.

Tìm hiểu thông tin chung về đất thổ cư

Trước khi mua đất thổ cư, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về khu đất đó để trả lời những câu hỏi dưới đây:

 • Khu đất thổ cư đó thuộc diện như thế nào?
 • Đường xá có thuận tiện hay không?
 • Khu dân sinh có tốt không?
 • Mảnh đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không?

Cuộc sống sẽ rất thuận tiện nếu mảnh đất thổ cư của bạn gần bệnh viện, trường học, chợ... Ngoài ra, những vấn đề về quy hoạch, giải tỏa cũng không nên bỏ qua. Bạn có thể kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài nguyên & Môi trường để xem khu vực đó có dự án nào không.

Đất thổ cư phải có sổ đỏ

Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ cực kì quan trọng vì nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất, bạn nên chọn đất thổ cư đã có sổ đỏ hợp pháp của chính miếng đất cần mua để tránh tranh chấp về thuận tiện hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi sau này.

 • Nếu bạn gặp trường hợp mảnh đất thổ cư muốn mua có diện tích chỉ 40m2, nhưng trong diện tích ghi trong sổ đỏ lớn hơn 40m2 (có thể 60m2 hoặc lớn hơn).
 • Điều đó có nghĩa là phần đất mà họ rao bán là phần nằm trong số lớn này và chưa được tách sổ. Chủ nhà có thể lấy lí do là đang chờ tách sổ và sẽ bán với hình thức viết tay đến để chờ khi có sổ đỏ.

Hãy nhớ, đừng bao giờ chấp nhận việc đó vì bạn không thể chắc chắn thời điểm chính xác khi nhận được sổ đỏ riêng cho miếng đất thổ cư bạn mua. Nếu vội vàng quyết định, bạn có thể sẽ mất tiền oan vì pháp luật không công nhận hình thức mua bán này.

Chọn diện tích, hướng và vị thế mảnh đất thổ cư

5 luu y quan trong khi mua dat tho cu

Đây là 3 yếu tố quan trọng nhất của đất thổ cư có ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng, sinh sống và kinh doanh của bạn sau này.

 • Về diện tích:
  • hãy chọn miếng đất mà chiều rộng (mặt tiền), chiều dài (chiều sâu) có một tương quan tỷ lệ (thích hợp nhất là cạnh rộng bằng 2/3 cạnh dài để dễ dàng bố trí được ngôi nhà đẹp).
 • Về hướng
  • Mảnh đất thổ cư lý tưởng nhất nên nằm ở hướng Nam hoặc Đông Nam vì đây là 2 hướng khí hậu ôn hòa, gió lạnh, thuận tiện cho việc xây nhà.
 • Về vị thế
  • Khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, không nên có cột điện, cây lớn trước mặt hay con đường cắm thẳng vào khu đất vì điều này theo phong thủy là không tốt.

Môi trường sống xung quanh đất thổ cư

Dù là đất thổ cư nhưng bạn không nên chọn mua nếu trước đó, khu đất đó làm nhà từ, bãi rác hay nghĩa trang. Lý tưởng nhất là đất mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại. Đặc biệt, những miếng đất thổ cư luôn hấp dẫn người mua thường nằm trong khu vực có dân trí cao, điện nước đầy đủ, giao thông thuận tiện...

 • Đất thổ cư không nằm trên hệ thống cống thoát nước

Có những mảnh đất nằm trên hệ thống cống thoát nước thải. Điều này vừa không tốt theo phong thủy, vừa là cản trở rất lớn khi bạn có ý định xây nhà, đào móng...

 • Tìm kiểu kỹ về địa chất mảnh đất

Các miếng đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu, dẫn đến việc tốn kém về chi phí gia cố về sau khi bạn có ý định xây dựng.

 • Lối vào khu đất không có tranh chấp

Có rất nhiều trường hợp nhiều mảnh đất thổ cư mà lối vào đang xảy ra tranh chấp chưa thể giải quyết. Bạn nên tìm hiểu cẩn thận thông tin này trước khi giao dịch để tránh gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười”.

5 luu y quan trong khi mua dat tho cu

Lưu ý về hợp đồng mua bán đất thổ cư

Nhằm tránh việc tranh chấp tài sản sau này, hợp đồng mua bán đất cần có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (người thân trong hộ khẩu). Ngoài ra, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Trong trường hợp đất thổ cư là tài sản thừa kế, trước khi tiến hành làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Đây là cơ sở để chắc chắn rằng bạn sẽ không gặp các rắc rối về tranh chấp, giằng co.

Theo Trí thức trẻ


Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn